Tin tức

Kỹ thuật trồng cỏ Ghinê

Kỹ thuật trồng cỏ Ghinê

  1. Đặc điểm chung

Cỏ Ghine (Panicum maximum) còn gọi là cỏ sả, là loại cây hòa thảo, mọc thành bụi như bụi sả. Cỏ ăn rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, không bị giảm chất lượng nhanh như cỏ voi. Cỏ Ghine có nhiều đặc điểm quý: sinh trưởng mạnh, năng suất cao, khả năng chịu hạn, chịu nóng và chịu bóng cây tốt, dễ trồng.

Trồng thâm canh có thể cho năng suất tương đương cỏ voi, mỗi năm thu hoạch 8–10 lứa và trên một ha có thể đạt 100–200 tấn.

  1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

– Thời vụ: Thời gian trồng từ tháng 2–4

– Chuẩn bị đất

Loại cỏ này phù hợp với chân ruộng cao, loại đất cát pha, không bị ngập nước hoặc ẩm nhiều. Yêu cầu cầy bừa kỹ (cầy sâu 15-20cm); làm đất tơi nhỏ, đặc biệt là trong trường hợp trồng bằng hạt.
– Phân bón:

Mỗi ha cần:

+ 10-15 tấn phân chuồng hoại mục, bón lót toàn bộ theo hàng rạch.

+ 200-250kg super lân, bón lót toàn bộ theo hàng rạch.

+ 150-200kg sulphat kali, bón lót toàn bộ theo hàng rạch.

+ 200-300kg sulphat đạm, chia đều để bón thúc sau mỗi lần thu hoạch.

– Cách trồng và chăm sóc

Có thể trồng bằng hat, hoặc dùng khóm thân rễ, trồng theo bụi. Sau khi làm đất kỹ, rạch hàng cách nhau 40-50cm, sâu 15cm (nếu trồng bằng khóm theo bụi) hoặc sâu 10cm (nếu gieo bằng hạt).

Lượng hạt cần cho mỗi ha là 5-6kg.

Lượng khóm cần là 5-6 tấn/ha.

Các chuẩn bị khóm giống như sau: cắt bỏ phần ngọn các khóm cỏ sả giống trên ruộng và để lại chiều cao khóm khoảng 25-30cm. Dùng cuốc đánh gốc cỏ lên, rũ sạch đất, cắt bớt phần rễ già. Sau đó tách thành những khóm nhỏ, mỗi khóm 3-4 nhánh đem trồng.

Sau khi rạch hàng và bón phân như nêu trên, tiến hành trồng bằng cách đặt các khóm vào rãnh, ngả cùng một phía và vuông góc với thành rãnh, cách nhau 35-40cm, lấp đất sâu khoảng 10-15cm và dậm chặt đất.

Nếu trồng bằng hạt thì lấp đất dầy 5cm. brg park residence lê văn lương

Sau khi trồng 15-20 ngày kiểm tra khả năng ra mầm chồi và nếu cần thiết thì trồng dặm lại. Đồng thời lúc này xới xáo qua, làm cỏ dại và bón thúc bằng urê.

  1. Sử dụng

Khoảng 60 ngày sau khi trồng thì thu hoạch lứa đầu, cắt phần trên, cách mặt đất 10cm. Các lứa thu hoạch sau cách nhau 40-45 ngày. Thường thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11. Sau 4-5 năm mới phải trồng lại.

Một trong những giải pháp quan trọng để hạ chi phí thức ăn cho bò sữa là sử dụng máy thu hoạch cỏ phải phù hợp với quy mô sản xuất. Bà con nên liên hệ với các công ty sau để mua máy phù hợp và giá cả hợp lý:

  1. Cty CP Máy Công Nghiệp THIÊN MINH:

Tel: 0909 676 959 – website: www.sunray.com.vn

  1. Cty CP Công Nghiệp Nặng THIÊN LỰC:

Tell: 0919 59 3689 – Website: www.thienluc.com

Nguồn: Khoa Chăn nuôi, ĐH Nông nghiệp Hà Nội

 

Các tin khác

Quảng cáo

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê